Những sai lầm thường gặp khi nấu ăn.
Nấu ăn là cả một nghệ thuật, vì vậy để đem tới bữa ăn ngon cho gia đình thì bạn nên tránh các sai làm dưới đây, dù là 1 lỗi nhỏ cũng khiến món ăn mất đi 1 điểm
Phi tỏi
Hầu hết các công thức nấu ăn đều cho rằng tỏi nên được thêm vào cuối của quá trình nấu ăn hoặc bỏ chúng ra khỏi món ăn sau 2-3 phút khi nấu xong. Tỏi chứa ít nước hơn các loại thực vật khác nên nó nhanh cháy. Hơn nữa, khi chín, tỏi có thể tạo ra mùi vị không hấp dẫn cho món ăn của bạn.
Không nếm thử khi nấu
Rửa và cắt
Hầu hết các công thức nấu ăn đều cho rằng tỏi nên được thêm vào cuối của quá trình nấu ăn hoặc bỏ chúng ra khỏi món ăn sau 2-3 phút khi nấu xong. Tỏi chứa ít nước hơn các loại thực vật khác nên nó nhanh cháy. Hơn nữa, khi chín, tỏi có thể tạo ra mùi vị không hấp dẫn cho món ăn của bạn.
Đây là lỗi phổ biến nhất của nhiều người và gây ra thiếu sót khi nấu ăn. Bạn cần phải nếm thử trong khi nấu để biết được gia vị nêm đã đủ hay thức ăn đã chín tới chưa?
Không đọc lại công thức nấu ăn trước khi bắt đầu
Không đọc lại công thức nấu ăn trước khi bắt đầu
Có rất nhiều món ăn và cách chế biến nên không chỉ những phụ nữ ít nấu nướng mà ngay cả những người thường xuyên vào bếp cũng đôi lúc lúng túng. Vì vậy, với những món ăn mới hay quên cách nấu, đọc lại công thức là rất cần thiết.
Cho hết thực phẩm vào chảo cùng một lúc
Cho hết thực phẩm vào chảo cùng một lúc
Để tiết kiệm thời gian, nhiều bạn gái khi rán thịt, khoai tây, đậu… thường đổ đầy vào chảo, đây là một lỗi rất nghiêm trọng. Làm vậy dễ khiến thức ăn không chín đều, thậm chí cháy xém nếu bạn không kịp thời vớt ra, bạn chỉ nên cho lượng thức ăn vừa đủ.
Lật thức ăn thường xuyên
Lật thức ăn thường xuyên
Một lỗi nữa mà nhiều người mắc phải khi rán thức ăn đó là thường xuyên lật hoặc đảo, như vậy thức ăn dễ bị nát. Bạn cần phải để thức ăn trên chảo một lúc và không đụng tới cho đến khi đủ độ chín.
Chảo chưa đủ độ nóng trước khi cho thức ăn vào
Chảo chưa đủ độ nóng trước khi cho thức ăn vào
Những người thiếu kinh nghiệm trong nấu ăn thường hiếm khi làm nóng chảo trước khi cho dầu hay thức ăn vào. Làm nóng chảo là một điều rất cần thiết để ngăn chặn thức ăn dính chảo và các món thịt, cá… khi rán lên sẽ ngon hơn.
Dùng thịt ngay sau khi chế biến
Dùng thịt ngay sau khi chế biến
Với một số loại món ăn chế biến từ thịt, đặc biệt là những món ninh, hầm, nướng… không nên ăn ngay sau khi nấu vì những gia vị trong đó chưa kịp ngấm vào. Bạn nên giữa ấm khoảng 20-30 phút để những gia vị có thể ngấm vào làm thịt thêm đậm đà và ngon hơn.
Cắt thịt quá dày
Cắt thịt quá dày
Miếng thịt bị cắt quá dày nếu rán không cẩn thận sẽ chỉ chín bên ngoài và bên trong vẫn còn tái. Thêm vào đó, thịt sẽ rất dễ bị dai, bạn nên cắt miếng vừa phải.
Giữ thức ăn quá lâu
Giữ thức ăn quá lâu
Rau, củ, quả… luôn có sẵn trong tủ rất tiện lợi nhưng để lâu dễ mất đi độ tươi ngon của nó, làm giảm hiệu quả khi nấu chín và làm mất đi sự bổ dưỡng của chúng.
Nấu chín quá
Nấu chín quá
Đối với các loại rau, củ nếu bạn nấu chín kỹ sẽ mất đi một lượng vitamin C đáng kể.
Rửa và cắt
Cách rửa và cắt cũng ảnh hưởng đến sự bố dưỡng của rau củ, thịt, cá. Bạn nên rửa rau thật sạch nhưng đừng ngâm lâu trong nước, tránh thái nhỏ trước khi rửa. Đừng ngâm thịt, cá vào chậu nước vì sẽ làm giảm đi một lượng khoáng chất đáng kể.
Cho quá nhiều đồ ăn trong chảo
Bạn cần lưu ý, nếu muốn thịt áp chảo có bề mặt giòn ngon, bạn chỉ nên cho ít thịt vào chảo. Nếu không, khi cho quá nhiều thịt vào, thịt sẽ không được ngon như mong muốn.
Nấu thịt bằng chảo không dính
Một trong những lý do khiến bạn thất bại khi chiên thịt để có một lớp vỏ giòn là sử dụng chảo không dính. Dùng chảo không dính dễ khiến đồ ăn ít nóng hơn chảo thường, mà chảo này chỉ nên dùng để làm gà rán hoặc làm bánh kếp. Còn đối với thịt, tốt nhất bạn nên dùng chảo gang hoặc chảo nướng.
Không cho muối khi luộc mì ống
Nguyên tắc cơ bản khi nấu mì Ý hoàn hảo là phải cho muối vào nước luộc. Thiếu muối khiến mì Ý không có vị. Nếu bạn chưa rõ về tỉ lệ, có thể sử dụng 1 muỗng canh muối (15g) với 300g mì Ý là được.
Chiên đồ ăn với dầu ô liu
Ở nhiệt độ cao, dầu ô liu sẽ mất tất cả chất dinh dưỡng và bắt đầu cháy. Thậm chí, nó còn làm mất hương vị món ăn của bạn. Do đó, dầu ô liu tốt nhất là chỉ dùng để trộn salad, còn dùng dầu hướng dương để chiên.
Đo nguyên liệu khô bằng cốc thủy tinh
Nhiều người dùng cốc thủy tinh không có vạch đo để đong các nguyên liệu ướt khi làm bánh mà không hiểu rằng các nguyên liệu khô và ướt có sự khác nhau về khối lượng. Làm bánh luôn đòi hỏi bạn phải tuân thủ chính xác khối lượng của từng nguyên liệu. Do đó, bạn cần phải nhớ bảng đo lường các nguyên liệu khi làm bánh và dùng dụng cụ đo lường chuyên dụng.
Không làm nóng chảo trước khi nấu
Để chảo đủ độ nóng, hãy làm nóng nó trước khi nấu khoảng 2 phút. Điều này sẽ khiến thịt hoặc các nguyên liệu chiên xào giòn ngon hơn.
Cho thịt đông lạnh luôn vào chảo
Trước khi nấu thịt, bạn cần phải rã đông thịt trước đó 1 vài giờ. Thịt được rã đông khi nấu sẽ chín đồng đều. Còn với thịt chưa rã đông, bên ngoài thịt sẽ chín trước còn bên trong thì sống nguyên.
Cho quá nhiều đồ ăn trong chảo
Bạn cần lưu ý, nếu muốn thịt áp chảo có bề mặt giòn ngon, bạn chỉ nên cho ít thịt vào chảo. Nếu không, khi cho quá nhiều thịt vào, thịt sẽ không được ngon như mong muốn.
Nấu thịt bằng chảo không dính
Một trong những lý do khiến bạn thất bại khi chiên thịt để có một lớp vỏ giòn là sử dụng chảo không dính. Dùng chảo không dính dễ khiến đồ ăn ít nóng hơn chảo thường, mà chảo này chỉ nên dùng để làm gà rán hoặc làm bánh kếp. Còn đối với thịt, tốt nhất bạn nên dùng chảo gang hoặc chảo nướng.
Không cho muối khi luộc mì ống
Nguyên tắc cơ bản khi nấu mì Ý hoàn hảo là phải cho muối vào nước luộc. Thiếu muối khiến mì Ý không có vị. Nếu bạn chưa rõ về tỉ lệ, có thể sử dụng 1 muỗng canh muối (15g) với 300g mì Ý là được.
Ở nhiệt độ cao, dầu ô liu sẽ mất tất cả chất dinh dưỡng và bắt đầu cháy. Thậm chí, nó còn làm mất hương vị món ăn của bạn. Do đó, dầu ô liu tốt nhất là chỉ dùng để trộn salad, còn dùng dầu hướng dương để chiên.
Nhiều người dùng cốc thủy tinh không có vạch đo để đong các nguyên liệu ướt khi làm bánh mà không hiểu rằng các nguyên liệu khô và ướt có sự khác nhau về khối lượng. Làm bánh luôn đòi hỏi bạn phải tuân thủ chính xác khối lượng của từng nguyên liệu. Do đó, bạn cần phải nhớ bảng đo lường các nguyên liệu khi làm bánh và dùng dụng cụ đo lường chuyên dụng.
Không làm nóng chảo trước khi nấu
Để chảo đủ độ nóng, hãy làm nóng nó trước khi nấu khoảng 2 phút. Điều này sẽ khiến thịt hoặc các nguyên liệu chiên xào giòn ngon hơn.
Trước khi nấu thịt, bạn cần phải rã đông thịt trước đó 1 vài giờ. Thịt được rã đông khi nấu sẽ chín đồng đều. Còn với thịt chưa rã đông, bên ngoài thịt sẽ chín trước còn bên trong thì sống nguyên.
Bạn hãy xem cách rã đông các loại thực phẩm tại đây
Ăn thịt ngay sau khi nấu chín
Nên thưởng thức món ăn sau khi nấu khoảng 5 phút để thịt săn lại và có hương vị thơm ngon nhất.
Bảo quản tất cả các nguyên liệu trong tủ lạnh
Bỏ tất cả các nguyên liệu vào tủ lạnh để bảo quản là chưa đúng. Cà chua, khoai tây, tỏi, hành tây, bí xanh, cà tím và một số loại trái cây nhiệt đới khác như kiwi, xoài sẽ ngon hơn khi chúng ở nhiệt độ thường (hoặc giữ ấm). Nếu lưu trữ trong tủ lạnh, những nguyên liệu này sẽ mất đi độ tươi ngon và nhanh hỏng.
Thường xuyên lật thức ăn
Không cần thiết phải lật thức ăn thường xuyên khi nấu. Bạn có thể lật món ăn khi mặt của món ăn đó đã được.
Luộc trứng quá kỹ
Khi luộc trứng quá chín, lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su.
Bạn chỉ nên cho trứng vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi. Sau đó cho nồi ra khỏi bếp, đậy vung và để như vậy trong 10 phút cho trứng lòng đào, để 15 phút để trứng chín vừa.
Cắt thịt ngay sau khi chế biến
Sau khi chế biến, trong thịt sẽ chứa một lượng nước. Nếu cắt ngay, lượng nước đó sẽ có dịp chảy ra ngoài làm mất đi sự đậm đà của miếng thịt. Bạn nên đợi chừng 10 phút, sau khi thịt đã ngấm gia vị rồi mới bắt đầu cắt.Cắt thịt ngay sau khi chế biến sẽ làm mất đi sự đậm đà của thịt
Nấu thịt với lửa quá nhỏ
Khi chế biến, bạn cần sử dụng lửa lớn để giữ được lượng đạm trong thịt. Nếu như sử dụng lửa nhỏ, thịt sẽ không chín hết từ bên ngoài đến bên trong.
Luộc mì trong nồi quá nhỏ
Khi nấu mì bằng nồi nhỏ, các sợi mì sẽ dễ bị dính bết vào nhau ăn không ngon. Cần sử dụng nồi lớn hơn, đổ nhiều nước sôi, đồng thời cho ít muối vào và đảo mì thường xuyên, mì sẽ chín đều.Nên luộc mì trong nồi to để tránh mì bị dính bết lại
Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc
Sau luộc trứng, bạn thường có thói quen thả trứng vào nước lạnh cho nhanh nguội. Làm như vậy, giữ lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ xuất hiện khe hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Thế nên sau khi luộc trứng, bạn cần đợi cho trứng nguội bớt rồi mới lột vỏ.Không nên bỏ trứng vào nước lạnh để làm nguội
Ngay từ những kỹ thuật chế biến, bạn cũng có thể giúp cho món ăn của mình trở nên ngon hơn. Việc tránh được những sai lầm trên sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa nguyên liệu nấu của mình
Nên thưởng thức món ăn sau khi nấu khoảng 5 phút để thịt săn lại và có hương vị thơm ngon nhất.
Bỏ tất cả các nguyên liệu vào tủ lạnh để bảo quản là chưa đúng. Cà chua, khoai tây, tỏi, hành tây, bí xanh, cà tím và một số loại trái cây nhiệt đới khác như kiwi, xoài sẽ ngon hơn khi chúng ở nhiệt độ thường (hoặc giữ ấm). Nếu lưu trữ trong tủ lạnh, những nguyên liệu này sẽ mất đi độ tươi ngon và nhanh hỏng.
Không cần thiết phải lật thức ăn thường xuyên khi nấu. Bạn có thể lật món ăn khi mặt của món ăn đó đã được.
Luộc trứng quá kỹ
Khi luộc trứng quá chín, lòng đỏ bên trong sẽ có các vệt màu xám, bở và hơi có mùi lưu huỳnh, lòng trắng thì dai như cao su.
Cắt thịt ngay sau khi chế biến
Sau khi chế biến, trong thịt sẽ chứa một lượng nước. Nếu cắt ngay, lượng nước đó sẽ có dịp chảy ra ngoài làm mất đi sự đậm đà của miếng thịt. Bạn nên đợi chừng 10 phút, sau khi thịt đã ngấm gia vị rồi mới bắt đầu cắt.Cắt thịt ngay sau khi chế biến sẽ làm mất đi sự đậm đà của thịt
Nấu thịt với lửa quá nhỏ
Khi chế biến, bạn cần sử dụng lửa lớn để giữ được lượng đạm trong thịt. Nếu như sử dụng lửa nhỏ, thịt sẽ không chín hết từ bên ngoài đến bên trong.
Luộc mì trong nồi quá nhỏ
Khi nấu mì bằng nồi nhỏ, các sợi mì sẽ dễ bị dính bết vào nhau ăn không ngon. Cần sử dụng nồi lớn hơn, đổ nhiều nước sôi, đồng thời cho ít muối vào và đảo mì thường xuyên, mì sẽ chín đều.Nên luộc mì trong nồi to để tránh mì bị dính bết lại
Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc
Sau luộc trứng, bạn thường có thói quen thả trứng vào nước lạnh cho nhanh nguội. Làm như vậy, giữ lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ xuất hiện khe hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Thế nên sau khi luộc trứng, bạn cần đợi cho trứng nguội bớt rồi mới lột vỏ.Không nên bỏ trứng vào nước lạnh để làm nguội
Ngay từ những kỹ thuật chế biến, bạn cũng có thể giúp cho món ăn của mình trở nên ngon hơn. Việc tránh được những sai lầm trên sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa nguyên liệu nấu của mình
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC