11 món ngon được chế biến từ trứng
Trứng là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của đa phần chúng ta. Cùng tap chi nau an hôm nay học cách chế biến 11 món từ trứng để thưởng thức cùng gia đình mình nhé !
1. TRỨNG HẤP TÔM NẤM
Có những món ăn tuy đơn giản, nhưng cần sự tinh tế, khéo léo và một chút sáng tạo mới tạo ra sự thơm ngon đúng chuẩn. Nếu bạn loay hoay tìm cách làm món Trứng hấp sao cho bề mặt sánh mịn thì chương trình số này đáp ứng được nhiều hơn thế. Hãy bổ sung những nguyên liệu thân thuộc để tạo ra món ăn vừa quen vừa lạ: Trứng Hấp Tôm Nấm.
NGUYÊN LIỆU
Trứng gà : 3 quả
Tôm sú lột vỏ : 50g
Nấm rơm : 50g
Cà rốt : 1/2 củ
Hành lá : 2 nhánh
Nước dùng gà : 1M
Hành tím băm
Tiêu, đường, dầu mè
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Bột ngọt
Nước tương
SƠ CHẾ:
– Tôm cắt hạt lựu, ướp 1/3M hạt nêm Aji-ngon®, 1M hành tím băm, 1/4M tiêu, 1/4M đường, 1/3M bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
– Cà rốt bào sợi nhuyễn, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn. Củ hành tím băm nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, cắt lát mỏng.
– Trứng gà đánh tan, lược sơ, nêm 1M nước dùng gà, 1M nước tương “Phú Sĩ”, 1/3M bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
THỰC HIỆN:
– Phi thơm hành tím, xào tôm, cà rốt và nấm, thêm hành lá và 1/2M dầu mè trộn đều.
– Đặt xửng hấp lên bếp, cho trứng và hỗn hợp xào vào chén hấp chín.
CÁCH DÙNG:
– Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn
Khi hấp trứng để lửa đều, ổn định, thỉnh thoảng mở nắp để xả hơi giúp trứng mịn và không bị xốp.
Cho dầu mè sau cùng để giữ hương vị cho món ăn.
2.TRỨNG ĐÚC HẸ
Là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình miền Bắc, nay sử dụng thêm hẹ vừa giúp món ăn thơm ngon hơn, vừa cung cấp thêm chất rau cho món ăn, đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em
NGUYÊN LIỆU
THỰC HIỆN:
Làm nóng ít dầu, cho thịt vào xào săn, tiếp tục cho trứng vào, rắc thêm ớt, đậy vung khoảng 2 phút.
CÁCH DÙNG:
Dọn trứng đúc hẹ ra dĩa, dùng với cơm và nước mắm ớt.
Mách bạn
Xào sơ thịt trước để món ăn chín đều. Đánh trứng với xốt Mayonnaise Aji-Mayo® nhẹ tay, khi chiên món ăn sẽ ngon hơn.
3. CẢI RỔ XÀO TRỨNG MUỐI
Món Cải rổ xào trứng muối này có vị ngọt thanh của cây cải rổ, vị bùi và béo của lớp trứng muối, mùi thơm của dầu mè, dầu hào. Đảm bảo đây sẽ là món ăn rất bắt cơm đấy.
NGUYÊN LIỆU
Cải rổ cọng lớn: 250g
Lòng đỏ trứng muối đã luộc chín: 2 cái
Tỏi: 10 tép
Dầu hào
Dầu mè
Hành lá: 4 cọng
Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn
Ớt sừng
Bột ngọt
SƠ CHẾ:
– Lòng đỏ trứng muối tán thật nhuyễn.
– Cải rổ tước bỏ xơ, xắt lát xéo, mỏng. Lấy thêm một ít lá, chần sơ.
– Tỏi đập dập. Hành lá lấy cọng cắt khúc ngắn để riêng, phần lá để riêng.
– Ớt sừng bỏ hạt, xắt miếng hình quả trám.
THỰC HIỆN:
– Đổ nước vào chảo, cho thêm ít muối để chần sơ cải rổ. Sau đó vớt ra, ngâm trong nước lạnh thêm viên đá.
– Pha trước phần gia vị: Trộn 1M dầu hào, 1m dầu mè, 1/2m đường,1M nước và 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
– Đặt chảo lên bếp, cho 3M dầu ăn, cho tỏi vào chiên cho thơm. Cho lòng đỏ trứng muối vào đảo nhanh tay cho nổi bông, tiếp tục cho cải rổ vào xào chín với cọng hành lá và ớt miếng và nước xốt. Tắt bếp, rắc thêm tiêu.
CÁCH DÙNG:
Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn
– Chần sơ cải rổ để cải có màu xanh, giảm bớt mùi hăng, khi xào sẽ mau chín hơn.
– Lòng đỏ trứng muối cần xào trước với dầu cho nổi bông, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
4. HẾN CHIÊN TRỨNG
Là món ăn ngon dễ chế biến, ngoài ra thịt hến còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất mà cơ thể dễ hấp thu nên món ăn này rất thích hợp với những người thiếu máu và bệnh tim mạch.
NGUYÊN LIỆU
Thịt hến: 50g
Trứng gà: 3 quả
Hành boarô: 1 cây
Sả băm: 1M
Ớt hiểm băm: 1 trái
Rau húng lủi
Ớt sừng cắt sợi
Tiêu, dầu ăn
Xốt Mayonnaise
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
SƠ CHẾ:
CÁCH DÙNG:
Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt sừng cắt sợi, dùng nóng với cơm, ăn kèm húng lủi.
Mách bạn
Chọn hến con nhỏ, đều, màu sáng, không thâm nát.
Cho hến lên trên mặt trứng để hến trải đều hơn, món ăn đẹp mắt hơn.
5. TRỨNG CHIÊN LẠP XƯỞNG
Trứng chiên lạp xưởng là món ăn ngon, nguyên vật liệu dễ tìm, rất dễ chế biến, thông dụng trong thực đơn của mọi gia đình.
NGUYÊN LIỆU
Trứng gà: 3 quả
Lạp xưởng: 1 cây
Hành tây: 1/2 củ
Bánh mì: 4 ổ
Tương ớt, dầu ăn, nước mắm
Tỏi, hành lá, ớt sừng, tiêu trắng
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Nước tương
SƠ CHẾ:
– Lạp xưởng luộc chín, chiên sơ rồi cắt xéo, lát mỏng.
– Hành tây cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi đập dập. Ớt cắt lát.
– Trứng gà đập ra tô, nêm ít hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m nước mắm và 1/2m tiêu, dùng đũa đánh đều, rồi cho hành tây vào.
CÁCH DÙNG:
Xúc trứng chiên ra đĩa, ăn kèm bánh mì và nước tương “Phú Sĩ” với ớt cắt lát.
Mách bạn
– Nên luộc lạp xưởng trước khi chiên để lạp xưởng được chín kỹ.
– Có thể thay trứng gà băng trứng vịt, nhưng cho thêm 1M nước.
6. KHỔ QUA XÀO TRỨNG THỊT BẰM
Là món ngon thanh mát vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, vừa có mùi vị thơm ngon mà cách làm lại đơn giản và không tốn nhiếu thời gian chế biến.
NGUYÊN LIỆU
Thịt băm: 100g
Khổ qua: 3 trái
Trứng vịt: 1 quả
Trứng muối luộc: 1 quả
Hành lá: 2 cây
Ngò rí: 1 cây
Ớt sừng: 1/2 quả
Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Bột ngọt
Nước tương
SƠ CHẾ:
Khổ qua chẻ đôi, bỏ ruột, cắt lát dày 3 ly, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Hành lá phần đầu đập dập, cắt nhỏ, phần lá cắt khúc 2cm. Trứng muối lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Ngò rí rửa sạch, để ráo. Ớt cắt lát.
– Thịt băm ướp với 1m đầu hành băm, 1/2m nước mắm, 1M nước lạnh và 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm. Trứng vịt đánh tan, nêm 1/4m bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 1/4m nước mắm. Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối.
THỰC HIỆN:
– Phi thơm 1m đầu hành băm, cho thịt vào xào, cho ít tiêu, thịt vừa chín tới thì trút ra dĩa.
– Phi thơm 1m đầu hành băm, cho khổ qua vào xào, nêm 1/4m muối và 1/3 chén nước, đậy nắp lại khoảng 2 phút, cho tiếp hành lá, thịt và trứng vào xào đến khi trứng vừa chín.
CÁCH DÙNG:
Trứng gà : 3 quả
Cà rốt : 1/2 củ
Cà chua : 2 trái
Dưa leo : 1 trái
Rau húng lủi : 20g
Cần tàu : 2 cây
Hành tím : 2 củ
Ớt hiểm : 3 trái
Nước mắm, đường
Dầu ăn, tương ớt
Giấm gạo lên men
SƠ CHẾ:
– Cà rốt, dưa leo bào mỏng, cắt sợi dài 5cm. Hành tím cắt lát mỏng. Cần tàu cắt khúc 4cm. Rau húng lủi cắt ngắn 2cm. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi. Ớt hiểm đập dập.
– Trộn cà rốt và dưa leo với 1m đường, để 3 phút, vắt nhẹ cho ráo nước.
– Đun nóng dầu ăn, đập trứng gà vào chiên đến khi trứng chín và nổi lên, vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.
THỰC HIỆN:
– Pha nước trộn gỏi: trộn đều 1/2M Giấm gạo lên men LISA® với 2/3M đường, 1M nước sôi, 1M nước mắm và 1M tương ớt.
– Trộn gỏi: cho trứng, cà rốt, dưa leo, cà chua, cần tàu, rau húng lủi, ớt và hành tím vào tô, thêm nước trộn gỏi vào trộn đều.
CÁCH DÙNG:
Trứng gà 4 quả
Thịt cua 50g
Ngải cứu 20g
Hành tím cắt lát 1M
Tỏi băm 1m
Tiêu, dầu ăn
Trang trí: dưa leo, cà chua bi
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Xốt Mayonnaise
SƠ CHẾ:
– Ngải cứu chọn lá non, thân nhỏ, cắt nhỏ. Thịt cua ướp với ít tiêu, để thấm.
– Đập trứng ra bát, đánh đều với 1m hạt nêm Aji-ngon® và ít tiêu. Sau đó cho tiếp ngải cứu và 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo® vào, đảo nhẹ tay.
THỰC HIỆN:
Phi thơm tỏi xay với dầu ăn, cho thịt cua vào xào chín tới, trút ra. Phi thơm hành tím cắt lát, cho tiếp hỗn hợp trứng và ngải cứu vào, trứng se mặt thì rải thịt cua lên, đậy nắp, chiên nhỏ lửa đến khi chín.
CÁCH DÙNG:
Cho trứng ra dĩa trang trí với dưa leo, cà chua, và ít lá ngải cứu. Ăn kèm với xốt Mayonnaise Aji-Mayo® và tương ớt.
Mách bạn
– Chọn lá ngải cứu non nhỏ, giúp không bị đắng, màu sắc tươi.
– Xốt Mayonnaise Aji-Mayo® giúp trứng chiên không bị khô, dễ ăn, ngon miệng hơn.
9. CHẢ TRỨNG HẤP
Cơm tấm là một món ăn đặc biệt rất được ưa chuộng của người Sài Gòn. Một trong những món ăn kèm làm nên sự đặc biệt đó chính là chả trứng hấp. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm món Chả trứng hấp thật thơm ngon từ đầu bếp của chương trình Món ngon mỗi ngày nhé.
NGUYÊN LIỆU
Trứng vịt 3 cái
Trứng muối 2 cái
Thịt nạc dăm xay 150g
Nấm mèo ngâm mềm để ráo 1 tai lớn
Bún tàu ngâm mềm để ráo 1 lọn
Củ hành tím băm, tiêu, đường, dầu màu điều
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
SƠ CHẾ:
– Thịt xay ướp 1m củ hành, 1/4m hạt nêm Aji-ngon®, 1/4m tiêu, 1/4m đường, 1m nước.
– Trứng muối tách lòng đỏ ra, cắt nhỏ. Nấm mèo cắt sợi, bún tàu cắt khúc ngắn.
– Tách 2 lòng đỏ trứng vịt để riêng, giữ lại 1M lòng trắng trứng, pha với 1m dầu màu điều. Trứng còn lại trộn với thịt, nấm mèo, bún tàu và 1M lòng trắng trứng muối.
THỰC HIỆN:
Cho trứng vào chén nhỏ hấp 20 phút. Khi chả chín, phết lòng đỏ trứng pha dầu màu điều lên mặt. Hấp tiếp khoảng 2 phút, phần trứng khô mặt là được.
CÁCH DÙNG:
– Dùng với cơm hoặc với món cơm tấm bì của miền Nam.
– Highlight: Hấp trứng với lửa vừa để chả không bị xốp và rỗ.
Mách bạn
– Cho 1m nước vào thịt nạc dăm để thịt dễ hòa đều với trứng, tạo độ mềm mại cho món chả.
– Dùng lòng đỏ trứng muối sẽ giúp tăng độ béo của món chả.
10. XÀ LÁCH TRỨNG
Đây sẽ là một món ăn cực kì lạ miệng và đẹp mắt để làm trong những ngày trời nắng như thế này! Món Xà lách trứng này có vị béo béo, bùi bùi của nhân lòng đỏ trứng tán nhuyễn và thịt xông khói cắt nhỏ, vị ngọt ngọt của bắp hạt, cái mát mát của lá xà lách, độ thanh thanh của lòng trắng trứng luộc.
NGUYÊN LIỆU
Dưa chuột ngâm chua : 20g
Trứng gà luộc : 4 quả
Thịt ba rọi xông khói : 2 miếng
Xà lách dún : 2 lá
Bắp hạt : 3M
Gia vị : muối, tiêu, tương ớt
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Bột ngọt
SƠ CHẾ:
– Trứng gà chẻ đôi theo chiều dọc, lấy lòng đỏ để riêng. Xà lách cắt nhuyễn. Dưa chuột cắt lát nhỏ.
– Thịt ba rọi xông khói cắt sợi nhuyễn, chiên vàng, để nguội.
THỰC HIỆN:
– Cho lòng đỏ trứng vào tô tán mịn, thêm 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo®, 1/3m muối, ít tiêu, thịt ba rọi xông khói, dưa chuột và bắp hạt trộn đều.
– Xếp xà lách vào trong trứng, cho nhân lên trên, bắt tương ớt lên trên.
CÁCH DÙNG:
– Dùng làm món khai vị.
Mách bạn
– Trộn xốt Mayonnaise Aji-Mayo® với lòng đỏ giúp xốt sánh hơn và tăng vị béo bùi của xốt.
– Để trứng luộc có lòng đỏ nằm giữa, khi nước luộc vừa ấm lên, ta dùng đũa khuấy đều nồi nước luộc khoảng 2 phút.
11. TRỨNG ĐÚC NẤM RƠM
Biến tấu một món ăn hết sức quen thuộc là trứng đúc thịt bằng một chút nấm rơm, chúng ta có ngay món trứng đúc nấm rơm thơm ngon béo ngậy. Rất thích hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ vì món ăn này vừa dễ tiêu hoá, lại rất thơm ngon. Thêm màu sắc bắt mắt của màu vàng trứng chiên cùng xanh của hành lá có thể hấp dẫn những bé con khó dỗ ăn nhất.
NGUYÊN LIỆU
Thịt nạc dăm xay: 50g
Bún tàu ngâm nở: 1 lọn nhỏ
Nấm rơm: 100g
Trứng vịt: 3 quả
Hành lá: 1 cọng
Hành tím băm
Tiêu, dầu ăn
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
SƠ CHẾ:
– Thịt nạc dăm, ướp 1m hành tím, 1/3m tiêu, 1/3m hạt nêm Aji-ngon®, 1m nước.
– Hành là xắt nhuyễn. Nấm rơm làm sạch, cắt lát mỏng. Bún tàu cắt khúc ngắn khoảng 3cm.
THỰC HIỆN:
– Xào chín thịt, nấm. Đập trứng ra tô, đánh trứng cho đều lòng trắng và lòng đỏ.
– Cho thịt vào trộn chung với trứng, cho thêm 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/3m tiêu. Đánh đều cho trứng tan đều. Cho nấm rơm, bún tàu, hành lá vào trộn đều.
– Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào, đặt khuôn lên. Trút trứng vào khuôn khoảng 2cm, rắc hành lá lên trên, chiên chín vàng đều hai mặt. Trứng chín, cho ra dĩa.
CÁCH DÙNG:
Cho ra dĩa, dùng kèm với nước mắm.
Mách bạn
Cho thêm một ít nước vào thịt để tăng độ mềm mại và nguyên liệu được hòa quyện.
1. TRỨNG HẤP TÔM NẤM
Có những món ăn tuy đơn giản, nhưng cần sự tinh tế, khéo léo và một chút sáng tạo mới tạo ra sự thơm ngon đúng chuẩn. Nếu bạn loay hoay tìm cách làm món Trứng hấp sao cho bề mặt sánh mịn thì chương trình số này đáp ứng được nhiều hơn thế. Hãy bổ sung những nguyên liệu thân thuộc để tạo ra món ăn vừa quen vừa lạ: Trứng Hấp Tôm Nấm.
NGUYÊN LIỆU
Trứng gà : 3 quả
Tôm sú lột vỏ : 50g
Nấm rơm : 50g
Cà rốt : 1/2 củ
Hành lá : 2 nhánh
Nước dùng gà : 1M
Hành tím băm
Tiêu, đường, dầu mè
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Bột ngọt
Nước tương
SƠ CHẾ:
– Tôm cắt hạt lựu, ướp 1/3M hạt nêm Aji-ngon®, 1M hành tím băm, 1/4M tiêu, 1/4M đường, 1/3M bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
– Cà rốt bào sợi nhuyễn, cắt nhỏ. Hành lá cắt nhuyễn. Củ hành tím băm nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, cắt lát mỏng.
– Trứng gà đánh tan, lược sơ, nêm 1M nước dùng gà, 1M nước tương “Phú Sĩ”, 1/3M bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
THỰC HIỆN:
– Phi thơm hành tím, xào tôm, cà rốt và nấm, thêm hành lá và 1/2M dầu mè trộn đều.
– Đặt xửng hấp lên bếp, cho trứng và hỗn hợp xào vào chén hấp chín.
CÁCH DÙNG:
– Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn
Khi hấp trứng để lửa đều, ổn định, thỉnh thoảng mở nắp để xả hơi giúp trứng mịn và không bị xốp.
Cho dầu mè sau cùng để giữ hương vị cho món ăn.
2.TRỨNG ĐÚC HẸ
Là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình miền Bắc, nay sử dụng thêm hẹ vừa giúp món ăn thơm ngon hơn, vừa cung cấp thêm chất rau cho món ăn, đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ em
NGUYÊN LIỆU
Thịt nạc dăm: 50g
Hẹ: 25g
Trứng gà: 2 quả
Ớt sừng: 1 trái
Tiêu, nước mắm, dầu ăn
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Xốt Mayonnaise
SƠ CHẾ:
Hẹ: 25g
Trứng gà: 2 quả
Ớt sừng: 1 trái
Tiêu, nước mắm, dầu ăn
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Xốt Mayonnaise
SƠ CHẾ:
– Thịt nạc dăm xay nhuyễn, ướp 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m tiêu, 1M nước, để thấm.
– Hẹ cắt nhỏ. Ớt sừng cắt hạt lựu.
– Trứng đánh tan, trộn đều với hẹ, sau đó cho 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo® vào rồi đánh nhẹ.
THỰC HIỆN:
Làm nóng ít dầu, cho thịt vào xào săn, tiếp tục cho trứng vào, rắc thêm ớt, đậy vung khoảng 2 phút.
CÁCH DÙNG:
Dọn trứng đúc hẹ ra dĩa, dùng với cơm và nước mắm ớt.
Mách bạn
Xào sơ thịt trước để món ăn chín đều. Đánh trứng với xốt Mayonnaise Aji-Mayo® nhẹ tay, khi chiên món ăn sẽ ngon hơn.
3. CẢI RỔ XÀO TRỨNG MUỐI
Món Cải rổ xào trứng muối này có vị ngọt thanh của cây cải rổ, vị bùi và béo của lớp trứng muối, mùi thơm của dầu mè, dầu hào. Đảm bảo đây sẽ là món ăn rất bắt cơm đấy.
NGUYÊN LIỆU
Cải rổ cọng lớn: 250g
Lòng đỏ trứng muối đã luộc chín: 2 cái
Tỏi: 10 tép
Dầu hào
Dầu mè
Hành lá: 4 cọng
Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn
Ớt sừng
Bột ngọt
SƠ CHẾ:
– Lòng đỏ trứng muối tán thật nhuyễn.
– Cải rổ tước bỏ xơ, xắt lát xéo, mỏng. Lấy thêm một ít lá, chần sơ.
– Tỏi đập dập. Hành lá lấy cọng cắt khúc ngắn để riêng, phần lá để riêng.
– Ớt sừng bỏ hạt, xắt miếng hình quả trám.
THỰC HIỆN:
– Đổ nước vào chảo, cho thêm ít muối để chần sơ cải rổ. Sau đó vớt ra, ngâm trong nước lạnh thêm viên đá.
– Pha trước phần gia vị: Trộn 1M dầu hào, 1m dầu mè, 1/2m đường,1M nước và 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®.
– Đặt chảo lên bếp, cho 3M dầu ăn, cho tỏi vào chiên cho thơm. Cho lòng đỏ trứng muối vào đảo nhanh tay cho nổi bông, tiếp tục cho cải rổ vào xào chín với cọng hành lá và ớt miếng và nước xốt. Tắt bếp, rắc thêm tiêu.
CÁCH DÙNG:
Dùng nóng với cơm trắng.
Mách bạn
– Chần sơ cải rổ để cải có màu xanh, giảm bớt mùi hăng, khi xào sẽ mau chín hơn.
– Lòng đỏ trứng muối cần xào trước với dầu cho nổi bông, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn.
4. HẾN CHIÊN TRỨNG
Là món ăn ngon dễ chế biến, ngoài ra thịt hến còn chứa nhiều Vitamin và khoáng chất mà cơ thể dễ hấp thu nên món ăn này rất thích hợp với những người thiếu máu và bệnh tim mạch.
NGUYÊN LIỆU
Thịt hến: 50g
Trứng gà: 3 quả
Hành boarô: 1 cây
Sả băm: 1M
Ớt hiểm băm: 1 trái
Rau húng lủi
Ớt sừng cắt sợi
Tiêu, dầu ăn
Xốt Mayonnaise
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
SƠ CHẾ:
– Hến rửa sạch, để ráo
– Hành boarô cắt khoanh 0.5cm.
--Rau húng lủi cắt nhỏ.
– Trứng gà đánh tan, nêm 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo®, ít tiêu, hành boarô và lá húng lủi cắt nhỏ.
THỰC HIỆN:
Phi thơm sả băm, ớt băm, cho hến vào xào, nêm 1/3M hạt nêm Aji-ngon®, 1/2M đường, xào hến hơi khô, trút 1/2 lượng hến ra, đổ trứng vào, sau đó cho phần hến còn lại lên trên mặt và chiên nhỏ lửa đến khi trứng chín, tắt bếp.
Phi thơm sả băm, ớt băm, cho hến vào xào, nêm 1/3M hạt nêm Aji-ngon®, 1/2M đường, xào hến hơi khô, trút 1/2 lượng hến ra, đổ trứng vào, sau đó cho phần hến còn lại lên trên mặt và chiên nhỏ lửa đến khi trứng chín, tắt bếp.
CÁCH DÙNG:
Trình bày món ăn ra dĩa, trang trí ớt sừng cắt sợi, dùng nóng với cơm, ăn kèm húng lủi.
Mách bạn
Chọn hến con nhỏ, đều, màu sáng, không thâm nát.
Cho hến lên trên mặt trứng để hến trải đều hơn, món ăn đẹp mắt hơn.
5. TRỨNG CHIÊN LẠP XƯỞNG
Trứng chiên lạp xưởng là món ăn ngon, nguyên vật liệu dễ tìm, rất dễ chế biến, thông dụng trong thực đơn của mọi gia đình.
NGUYÊN LIỆU
Trứng gà: 3 quả
Lạp xưởng: 1 cây
Hành tây: 1/2 củ
Bánh mì: 4 ổ
Tương ớt, dầu ăn, nước mắm
Tỏi, hành lá, ớt sừng, tiêu trắng
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Nước tương
SƠ CHẾ:
– Lạp xưởng luộc chín, chiên sơ rồi cắt xéo, lát mỏng.
– Hành tây cắt lát mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi đập dập. Ớt cắt lát.
– Trứng gà đập ra tô, nêm ít hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m nước mắm và 1/2m tiêu, dùng đũa đánh đều, rồi cho hành tây vào.
THỰC HIỆN:
Phi thơm tỏi, vớt tỏi ra khỏi chảo rồi đổ trứng vào, nghiêng chảo cho trứng tráng đều quanh chảo. khi trứng vừa se mặt thì cho lạp xưởng vào đều trên mặt trứng, rắc thêm hành lá lên, trứng chín thì tắt bếp.
Phi thơm tỏi, vớt tỏi ra khỏi chảo rồi đổ trứng vào, nghiêng chảo cho trứng tráng đều quanh chảo. khi trứng vừa se mặt thì cho lạp xưởng vào đều trên mặt trứng, rắc thêm hành lá lên, trứng chín thì tắt bếp.
CÁCH DÙNG:
Xúc trứng chiên ra đĩa, ăn kèm bánh mì và nước tương “Phú Sĩ” với ớt cắt lát.
Mách bạn
– Nên luộc lạp xưởng trước khi chiên để lạp xưởng được chín kỹ.
– Có thể thay trứng gà băng trứng vịt, nhưng cho thêm 1M nước.
6. KHỔ QUA XÀO TRỨNG THỊT BẰM
Là món ngon thanh mát vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, vừa có mùi vị thơm ngon mà cách làm lại đơn giản và không tốn nhiếu thời gian chế biến.
NGUYÊN LIỆU
Thịt băm: 100g
Khổ qua: 3 trái
Trứng vịt: 1 quả
Trứng muối luộc: 1 quả
Hành lá: 2 cây
Ngò rí: 1 cây
Ớt sừng: 1/2 quả
Muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn
Bột ngọt
Nước tương
SƠ CHẾ:
Khổ qua chẻ đôi, bỏ ruột, cắt lát dày 3 ly, rửa sạch lại bằng nước lạnh. Hành lá phần đầu đập dập, cắt nhỏ, phần lá cắt khúc 2cm. Trứng muối lấy lòng đỏ, tán nhỏ. Ngò rí rửa sạch, để ráo. Ớt cắt lát.
– Thịt băm ướp với 1m đầu hành băm, 1/2m nước mắm, 1M nước lạnh và 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, để thấm. Trứng vịt đánh tan, nêm 1/4m bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 1/4m nước mắm. Tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối.
THỰC HIỆN:
– Phi thơm 1m đầu hành băm, cho thịt vào xào, cho ít tiêu, thịt vừa chín tới thì trút ra dĩa.
– Phi thơm 1m đầu hành băm, cho khổ qua vào xào, nêm 1/4m muối và 1/3 chén nước, đậy nắp lại khoảng 2 phút, cho tiếp hành lá, thịt và trứng vào xào đến khi trứng vừa chín.
CÁCH DÙNG:
– Cho khổ qua xào trứng ra dĩa, rắc thêm tiêu, ngò rí và lòng đỏ trứng muối lên trên, ăn kèm nước tương LISA và ớt cắt lát.
Mách bạn
Mách bạn
Rửa khổ qua bằng nước lạnh pha muối để khi xào khổ qua giòn hơn. Ướp thịt với ít nước để khi xào thịt tơi và không bị dính vào nhau.
7. GỎI TRỨNG CHIÊN
Gỏi trứng chiên có nguồn gốc từ Thái Lan có vị chua dịu ngọt và hơi hơi cay, màu sắc bắt mắt thích hợp để làm mới bữa ăn cuối tuần.
NGUYÊN LIỆU
7. GỎI TRỨNG CHIÊN
Gỏi trứng chiên có nguồn gốc từ Thái Lan có vị chua dịu ngọt và hơi hơi cay, màu sắc bắt mắt thích hợp để làm mới bữa ăn cuối tuần.
NGUYÊN LIỆU
Trứng gà : 3 quả
Cà rốt : 1/2 củ
Cà chua : 2 trái
Dưa leo : 1 trái
Rau húng lủi : 20g
Cần tàu : 2 cây
Hành tím : 2 củ
Ớt hiểm : 3 trái
Nước mắm, đường
Dầu ăn, tương ớt
Giấm gạo lên men
SƠ CHẾ:
– Cà rốt, dưa leo bào mỏng, cắt sợi dài 5cm. Hành tím cắt lát mỏng. Cần tàu cắt khúc 4cm. Rau húng lủi cắt ngắn 2cm. Cà chua bỏ hạt, cắt sợi. Ớt hiểm đập dập.
– Trộn cà rốt và dưa leo với 1m đường, để 3 phút, vắt nhẹ cho ráo nước.
– Đun nóng dầu ăn, đập trứng gà vào chiên đến khi trứng chín và nổi lên, vớt ra để ráo dầu, cắt miếng vừa ăn.
THỰC HIỆN:
– Pha nước trộn gỏi: trộn đều 1/2M Giấm gạo lên men LISA® với 2/3M đường, 1M nước sôi, 1M nước mắm và 1M tương ớt.
– Trộn gỏi: cho trứng, cà rốt, dưa leo, cà chua, cần tàu, rau húng lủi, ớt và hành tím vào tô, thêm nước trộn gỏi vào trộn đều.
CÁCH DÙNG:
– Cho gỏi trứng chiên ra dĩa, ăn kèm bánh phồng tôm.
Mách bạn
Mách bạn
– Chiên trứng trong dầu ngập với lửa lớn giúp trứng xốp và không bị hút dầu.
8. TRỨNG CHIÊN NGẢI CỨU
Nếu nhà bạn thích thử hương vị lạ thì đây là lựa chọn tuyệt vời, vừa đơn giản lại rất ngon miệng. Vị thơm đặc trưng của ngải cứu tạo “điểm hút” cho món ăn, quyện với vị xốt mayonnaise béo nhẹ và giúp trứng chiên không bị khô. Trong công thức còn có thêm thịt cua ngọt mát, tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Hãy thử sức chế biến món trứng chiên đơn giản với lá ngải cứu vốn là vị thuốc nam tốt cho sức khỏe để cả nhà cùng thưởng
NGUYÊN LIỆU
8. TRỨNG CHIÊN NGẢI CỨU
Nếu nhà bạn thích thử hương vị lạ thì đây là lựa chọn tuyệt vời, vừa đơn giản lại rất ngon miệng. Vị thơm đặc trưng của ngải cứu tạo “điểm hút” cho món ăn, quyện với vị xốt mayonnaise béo nhẹ và giúp trứng chiên không bị khô. Trong công thức còn có thêm thịt cua ngọt mát, tăng sức hấp dẫn cho món ăn. Hãy thử sức chế biến món trứng chiên đơn giản với lá ngải cứu vốn là vị thuốc nam tốt cho sức khỏe để cả nhà cùng thưởng
NGUYÊN LIỆU
Trứng gà 4 quả
Thịt cua 50g
Ngải cứu 20g
Hành tím cắt lát 1M
Tỏi băm 1m
Tiêu, dầu ăn
Trang trí: dưa leo, cà chua bi
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Xốt Mayonnaise
SƠ CHẾ:
– Ngải cứu chọn lá non, thân nhỏ, cắt nhỏ. Thịt cua ướp với ít tiêu, để thấm.
– Đập trứng ra bát, đánh đều với 1m hạt nêm Aji-ngon® và ít tiêu. Sau đó cho tiếp ngải cứu và 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo® vào, đảo nhẹ tay.
THỰC HIỆN:
Phi thơm tỏi xay với dầu ăn, cho thịt cua vào xào chín tới, trút ra. Phi thơm hành tím cắt lát, cho tiếp hỗn hợp trứng và ngải cứu vào, trứng se mặt thì rải thịt cua lên, đậy nắp, chiên nhỏ lửa đến khi chín.
CÁCH DÙNG:
Cho trứng ra dĩa trang trí với dưa leo, cà chua, và ít lá ngải cứu. Ăn kèm với xốt Mayonnaise Aji-Mayo® và tương ớt.
Mách bạn
– Chọn lá ngải cứu non nhỏ, giúp không bị đắng, màu sắc tươi.
– Xốt Mayonnaise Aji-Mayo® giúp trứng chiên không bị khô, dễ ăn, ngon miệng hơn.
9. CHẢ TRỨNG HẤP
Cơm tấm là một món ăn đặc biệt rất được ưa chuộng của người Sài Gòn. Một trong những món ăn kèm làm nên sự đặc biệt đó chính là chả trứng hấp. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết làm món Chả trứng hấp thật thơm ngon từ đầu bếp của chương trình Món ngon mỗi ngày nhé.
NGUYÊN LIỆU
Trứng vịt 3 cái
Trứng muối 2 cái
Thịt nạc dăm xay 150g
Nấm mèo ngâm mềm để ráo 1 tai lớn
Bún tàu ngâm mềm để ráo 1 lọn
Củ hành tím băm, tiêu, đường, dầu màu điều
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
SƠ CHẾ:
– Thịt xay ướp 1m củ hành, 1/4m hạt nêm Aji-ngon®, 1/4m tiêu, 1/4m đường, 1m nước.
– Trứng muối tách lòng đỏ ra, cắt nhỏ. Nấm mèo cắt sợi, bún tàu cắt khúc ngắn.
– Tách 2 lòng đỏ trứng vịt để riêng, giữ lại 1M lòng trắng trứng, pha với 1m dầu màu điều. Trứng còn lại trộn với thịt, nấm mèo, bún tàu và 1M lòng trắng trứng muối.
THỰC HIỆN:
Cho trứng vào chén nhỏ hấp 20 phút. Khi chả chín, phết lòng đỏ trứng pha dầu màu điều lên mặt. Hấp tiếp khoảng 2 phút, phần trứng khô mặt là được.
CÁCH DÙNG:
– Dùng với cơm hoặc với món cơm tấm bì của miền Nam.
– Highlight: Hấp trứng với lửa vừa để chả không bị xốp và rỗ.
Mách bạn
– Cho 1m nước vào thịt nạc dăm để thịt dễ hòa đều với trứng, tạo độ mềm mại cho món chả.
– Dùng lòng đỏ trứng muối sẽ giúp tăng độ béo của món chả.
10. XÀ LÁCH TRỨNG
Đây sẽ là một món ăn cực kì lạ miệng và đẹp mắt để làm trong những ngày trời nắng như thế này! Món Xà lách trứng này có vị béo béo, bùi bùi của nhân lòng đỏ trứng tán nhuyễn và thịt xông khói cắt nhỏ, vị ngọt ngọt của bắp hạt, cái mát mát của lá xà lách, độ thanh thanh của lòng trắng trứng luộc.
NGUYÊN LIỆU
Dưa chuột ngâm chua : 20g
Trứng gà luộc : 4 quả
Thịt ba rọi xông khói : 2 miếng
Xà lách dún : 2 lá
Bắp hạt : 3M
Gia vị : muối, tiêu, tương ớt
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
Bột ngọt
SƠ CHẾ:
– Trứng gà chẻ đôi theo chiều dọc, lấy lòng đỏ để riêng. Xà lách cắt nhuyễn. Dưa chuột cắt lát nhỏ.
– Thịt ba rọi xông khói cắt sợi nhuyễn, chiên vàng, để nguội.
THỰC HIỆN:
– Cho lòng đỏ trứng vào tô tán mịn, thêm 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo®, 1/3m muối, ít tiêu, thịt ba rọi xông khói, dưa chuột và bắp hạt trộn đều.
– Xếp xà lách vào trong trứng, cho nhân lên trên, bắt tương ớt lên trên.
CÁCH DÙNG:
– Dùng làm món khai vị.
Mách bạn
– Trộn xốt Mayonnaise Aji-Mayo® với lòng đỏ giúp xốt sánh hơn và tăng vị béo bùi của xốt.
– Để trứng luộc có lòng đỏ nằm giữa, khi nước luộc vừa ấm lên, ta dùng đũa khuấy đều nồi nước luộc khoảng 2 phút.
11. TRỨNG ĐÚC NẤM RƠM
Biến tấu một món ăn hết sức quen thuộc là trứng đúc thịt bằng một chút nấm rơm, chúng ta có ngay món trứng đúc nấm rơm thơm ngon béo ngậy. Rất thích hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ vì món ăn này vừa dễ tiêu hoá, lại rất thơm ngon. Thêm màu sắc bắt mắt của màu vàng trứng chiên cùng xanh của hành lá có thể hấp dẫn những bé con khó dỗ ăn nhất.
NGUYÊN LIỆU
Thịt nạc dăm xay: 50g
Bún tàu ngâm nở: 1 lọn nhỏ
Nấm rơm: 100g
Trứng vịt: 3 quả
Hành lá: 1 cọng
Hành tím băm
Tiêu, dầu ăn
Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi
SƠ CHẾ:
– Thịt nạc dăm, ướp 1m hành tím, 1/3m tiêu, 1/3m hạt nêm Aji-ngon®, 1m nước.
– Hành là xắt nhuyễn. Nấm rơm làm sạch, cắt lát mỏng. Bún tàu cắt khúc ngắn khoảng 3cm.
THỰC HIỆN:
– Xào chín thịt, nấm. Đập trứng ra tô, đánh trứng cho đều lòng trắng và lòng đỏ.
– Cho thịt vào trộn chung với trứng, cho thêm 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/3m tiêu. Đánh đều cho trứng tan đều. Cho nấm rơm, bún tàu, hành lá vào trộn đều.
– Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng, cho dầu ăn vào, đặt khuôn lên. Trút trứng vào khuôn khoảng 2cm, rắc hành lá lên trên, chiên chín vàng đều hai mặt. Trứng chín, cho ra dĩa.
CÁCH DÙNG:
Cho ra dĩa, dùng kèm với nước mắm.
Mách bạn
Cho thêm một ít nước vào thịt để tăng độ mềm mại và nguyên liệu được hòa quyện.
Mời bạn xem thêm: Cách chế biến 8 món ngon làm từ bánh mì
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC